Khẩu trang N95 vs FFP3 & FFP2 – sự khác biệt là gì?

Với sự bùng phát virus corona trên toàn cầu, nhiều người ngày càng quan tâm về sức khỏe và sự an toàn của họ.Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn lọc của khẩu trang, mặt nạ, mặt nạ phòng độc như N95 và FFP2/FFP3.

1. Khẩu trang giấy vs khẩu trang lọc bụi hay mặt nạ phòng độc:

Trước tiên, làm rõ về sự khác biệt về kỹ thuật giữa khẩu trang giấy thông thường khẩu trang lọc bụi

Khẩu trang giấy:

 • Mặt nạ vừa vặn, che mũi và miệng
 • Được thiết kế để bảo vệ một chiều, để lấy khí lỏng thoát hơi khỏi người đeo.
 • Ví dụ – đeo trong khi phẫu thuật để ngăn ngừa ho, hắt hơi, vv trên bệnh nhân dễ bị tổn thương.
 • Khẩu trang giấy KHÔNG được thiết kế để bảo vệ người đeo.
 • Phần lớn khẩu trang giấy không được xếp hạng an toàn (ví dụ: NIOSH hoặc EN)

Mặt nạ phòng độc:

 • Mặt nạ được thiết kế vừa khít với bộ phận bảo vệ hô hấp.
 • Mặt nạ lọc 2 chiều bằng cách lọc cả luồng khí vào và ra.
 • Chúng được thiết kế để bảo vệ người đeo (khi đeo đúng cách), lên đến mức an toàn nhất.
 • Có sẵn dưới dạng dùng một lần, nửa mặt hoặc toàn mặt

mat-na-phong-doc-nua-mat-3m-7503-3708-linh-hoat-su-dung

2. Tiêu chuẩn hô hấp:

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trích dẫn tiêu chuẩn về mặt nạ lọc N95 như một phần của thiết bị bảo vệ được khuyên dùng trong “Câu hỏi thường gặp về Covid-19 và hướng dẫn SARS” (SARS là một loại virus tương tự virut corona). Điều đó cho thấy rằng mặt nạ tiêu chuẩn N95 là chấp nhận được.

3. Tiêu chuẩn N95 là gì?

Một khẩu trang/mặt nạ lọc N95 mặt nạ lọc đáp ứng Mỹ Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (NIOSH) phân loại N95 lọc không khí, có nghĩa là nó lọc ít nhất 95% số hạt (0,3 micron) trong không khí . Tiêu chuẩn này không yêu cầu mặt nạ phòng độc phải chịu dầu ; một tiêu chuẩn khác, P95, bổ sung yêu cầu đó. Loại N95 là mặt nạ phòng độc hạt lọc phổ biến nhất. Như vậy Tiêu chuẩn N95 trên mặt nạ lọc cơ học , giúp bảo vệ chống lại các hạt nhưng không chống lại các hạt khí hoặc hơi .

Nếu được trang bị phù hợp, khả năng lọc của mặt nạ lọc N95 có thể vượt quá khả năng của mặt nạ. Tuy nhiên, ngay cả mặt nạ N95 được trang bị phù hợp cũng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong.

Loại khẩu trang được thảo luận nhiều nhất là N95. Đây là một tiêu chuẩn của Mỹ được quản lý bởi NIOSH – một phần của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC).

Châu Âu sử dụng hai tiêu chuẩn khác nhau. Điểm số của bộ lọc tinh lọc điểm số (FFP) xuất phát từ tiêu chuẩn EN 149: 2001. Sau đó, tiêu chuẩn EN 143 bao gồm xếp hạng P1 / P2 / P3. Cả hai tiêu chuẩn được duy trì bởi CEN ( Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Châu Âu ).

Các tiêu chuẩn khác nhau như thế nào?

Chuẩn hô hấp

Dung lượng bộ lọc (loại bỏ x% của tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron hoặc lớn hơn)

FFP1 & P1

Ít nhất 80%

FFP2 & P2

Ít nhất 94%

N95

Ít nhất 95%

N99 & FFP3

Ít nhất 99%

P3

Ít nhất 99,95%

N100

Ít nhất 99,97%

Như bạn có thể thấy, tiêu chuẩn châu Âu gần nhất tương đương với N95 là mặt nạ được xếp hạng FFP2 / P2, được đánh giá ở mức 94%, so với 95% của N95.

Tương tự, gần nhất với N100 là mặt nạ được xếp hạng P3 – với FFP3 theo sát phía sau.

Bạn có thể ước chừng như sau:

2.2. KN95 so với N95

Theo 3M, tiêu chuẩn KN95 của Trung Quốc có thông số kỹ thuật tương đương với mặt nạ N95 / FFP2. Để trích:

“Thật hợp lý khi xem xét Trung Quốc KN95, AS / New P2, Cấp 1 Hàn Quốc và DS FFR của Nhật Bản tương đương với máy hô hấp NIOSH N95 của Mỹ và FFP2 của Châu Âu”

Trong thực tế, vấn đề phức tạp hơn và chúng ta sẽ không chấp nhận rằng tất cả các khẩu trang KN95 đều đạt tiêu chuẩn như nhau.

Khau-trang-loc-bui-chong-doc-Honeywell-H910Plus-KN95-19

3. N95 / N100 có thực sự tốt hơn FFP2 / P3 không?

Không nhất thiết, điều quan trọng cần lưu ý là các tiêu chuẩn này chỉ xác định % tối thiểu của các hạt mà bộ lọc hô hấp có thể lọc được.

Ví dụ: nếu mặt nạ được xếp hạng FFP2, nó sẽ lọc ít nhất 94% các hạt có đường kính 0,3 micron hoặc lớn hơn. Nhưng trong thực tế, nó sẽ lọc ở đâu đó giữa 94% và 99%. Con số chính xác thường sẽ được nhà sản xuất trích dẫn trong phần mô tả sản phẩm.

Một ví dụ điển hình là mặt nạ phòng độc GVS Elipse, ở Hoa Kỳ ( liên kết ) được đánh giá ở mức P100 (99,7%) và ở Châu Âu ( liên kết ) được đánh giá ở mức P3 (99,95%). Trong thực tế, nó có khả năng có cùng khả năng lọc ở cả hai khu vực

Khẩu trang lọc bụi/Mặt nạ phòng độc giúp dễ thở ra không khí hơn. Điều này làm cho chúng thoải mái hơn khi đeo, và dẫn đến sự tích tụ độ ẩm ít hơn bên trong mặt nạ phòng độc.

4. Mặt nạ lọc/mặt nạ phòng độc có thể lọc được virut corona?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy coronavirus có kích thước từ 0,06 đến 0,14 micron. Virus hiện được gọi là SARS-CoV-2, và căn bệnh mà nó gây ra ở người được gọi là Covid-19.

Hiệu quả của máy hô hấp được đo bằng hiệu quả lọc các hạt 0,3 micron và lớn hơn (coronavirus nhỏ hơn kích thước này)

Lý do cho sự tập trung vào 0,3 micron là bởi vì nó là kích thước hạt xuyên thấu nhất (MPPS). Các hạt trên kích thước này di chuyển theo những cách chúng ta có thể dự đoán và sẽ bị mắc kẹt trong bộ lọc với những khoảng trống nhỏ hơn kích thước hạt. Các hạt nhỏ hơn 0,3 micron thể hiện cái gọi là chuyển động brownian – giúp chúng dễ lọc hơn. Chuyển động Brown đề cập đến một hiện tượng trong đó khối lượng của hạt đủ nhỏ để nó không còn di chuyển trong không khí. Thay vào đó, nó tương tác với các phân tử trong không khí (nitơ, oxy, v.v.), khiến nó bị chèn ép giữa chúng, di chuyển theo mô hình thất thường.

Theo các nhà nghiên cứu, điểm này giữa chuyển động Bình thường và chuyển động Brown là kích thước hạt cứng nhất cho các bộ lọc để chụp.

Hiệu suất lọc cao ở kích thước 0,3 micron thường sẽ trở thành hiệu quả lọc cao ở kích thước này.

Bây giờ hãy xem nghiên cứu cụ thể đo hiệu suất của bộ lọc ở mức 0,3 micron trở xuống (lãnh thổ coronavirus)

 • Nghiên cứu này của 3M thảo luận về nghiên cứu cho thấy rằng tất cả 6 mặt nạ N95 mà họ đã thử nghiệm có thể lọc hiệu quả kích thước thấp hơn 0,1 micron với hiệu suất xấp xỉ 94% hoặc cao hơn.
 • Ngoài ra, smartfilters.com có ​​một bài viết tuyệt vời về chủ đề này, trích dẫn nghiên cứu cho thấy mặt nạ được thử nghiệm có thể lọc xuống 0,007 micron (nhỏ hơn nhiều so với Covid-19). Ví dụ, mặt nạ phòng độc 3M 8812 (xếp hạng FFP1) có thể lọc 96,6% các hạt 0,007 micron hoặc lớn hơn. Đề xuất FFP2 hoặc FFP3 sẽ đạt được khả năng lọc lớn hơn.

Hình ảnh dưới đây (nhấp vào nó để mở rộng) cho thấy kích thước của coronavirus, liên quan đến các phân tử nhỏ khác như tế bào hồng cầu, hoặc thường được nói về kích thước hạt PM2,5.

5. Mặt nạ N vs P? (Chống dầu)

CDC giải thích rằng tại Hoa Kỳ có 3 xếp hạng về khả năng chống dầu; N, R hoặc P:

N = N kháng dầu

R = hơi R cố chấp với dầu

P = kháng dầu P mạnh

Trên thực tế, điều này có nghĩa là gì đối với các thiết lập công nghiệp, trong đó không khí có thể chứa nhiều hạt dầu, nếu mặt nạ không được xếp hạng P , thì theo thời gian, dầu có thể làm giảm và giảm hiệu suất của bộ lọc.

Đối với đại đa số mọi người đang cố gắng giảm tiếp xúc với Covid-19, sẽ không cần thiết phải bảo vệ chống lại dầu – điều này chủ yếu được thiết kế cho các thiết lập sử dụng công nghiệp.

———————————————————————-

Sotaville là nhà nhập khẩu, phân phối những dòng mặt nạ lọc/khẩu trang tiêu chuẩn từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới như 3M, GVS, Evergreen, Dobu…, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mặt nạ lọc tiêu chuẩn (N95, N99, P1, P2, P3, FF2, FF3, N100, R100…) với giá cả ưu đãi và tốt nhất thị trường.

▪️ Hotline: 0962951183/ 0902641183

▪️ Email: info@sotaville.com.

▪️ Website: https://sotaville.com/

▪️ Office: LK21-8 KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *