Giải pháp nào giúp phòng ngừa và xử lý sự cố tràn dầu trên biển?

Tràn dầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sinh thái dù ở bất cứ địa điểm nào. Những ảnh hướng và thiệt hại của nó tới môi trường khó mà đánh giá được. Chi phí khắc phục cho những sự cố tràn dầu là rất lớn, có khi lên đến hàng tỷ đô la tùy theo mức độ nghiêm trọng.

1. Sự cố tràn dầu là gì?

Sự cố tràn dầu là ô nhiễm nước biển do đổ dầu, do tai nạn hoặc lỗi của con người. Dầu là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất trên thế giới và do sự phân bố không đồng đều, nó được vận chuyển bằng tàu qua các đại dương và bằng đường ống trên các vùng đất. Điều này đã dẫn đến một số tai nạn trong khi chuyển dầu cho tàu thuyền, trong quá trình vận chuyển, phá vỡ các đường ống, cũng như trong khi khoan trong lớp vỏ trái đất.

Dầu là hỗn hợp các hợp chất hydrocarbon, là phần còn sót lại của động vật và thực vật biển, đã chết và trôi xuống đáy. Trong 600 triệu năm qua, dưới áp lực và nhiệt độ khắc nghiệt, những thứ này vẫn đang dần biến đổi thành hydrocarbon phức tạp gọi là dầu mỏ. Dầu thô là hỗn hợp của khí, naphta, dầu hỏa, khí nhẹ và chất tồn dư, gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe nếu được sử dụng bởi bất kỳ sự sống nào.

2. Nguyên nhân dẫn đến sự cố tràn dầu?

Trong khi sự cố tràn dầu lớn và thảm khốc nhất trên thế giới đã được biết đến thì những vụ nhỏ hơn vẫn đang thường xuyên xảy ra. Những sự cố tràn này làm ô nhiễm bờ biển và cửa sông và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người.

Việc sản xuất các sản phẩm dầu mỏ tăng lên cùng cùng với tốc độ vận chuyển dầu ngày càng tăng, sự lão hóa của tàu chở dầu, cũng như sự gia tăng kích thước của tàu chở dầu. Điều này dẫn đến sự cố tràn dầu ngày càng gia tăng. Dầu chiếm hơn một nửa trọng tải của tất cả hàng hóa đường biển.

Sự cố tràn dầu lớn nhất có thể kể đến sự cố tràn dầu Deepwater Horizon ở Vịnh Mexico năm 2010 đã vinh dự trở thành sự cố tràn dầu biển lớn nhất trong lịch sử ngành dầu khí.

Sự cố tràn dầu này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước biển mà còn làm tắc nghẽn bờ biển, làm hỏng nghề cá, giết chết đời sống thủy sinh, hủy hoại tính thẩm mỹ của nơi này và dĩ nhiên ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển du lịch.

3. Giải pháp cho sự cố tràn dầu

Mối đe dọa lớn nhất đối với môi trường biển là dầu tràn ra từ tàu.

Mỗi năm, chính phủ của các quốc gia khác nhau chi hàng tỷ đô la và hàng nghìn tỷ đồng để kiểm tra và dọn sạch các sự cố tràn dầu lớn từ các tàu chở dầu.

Các vấn đề về sự cố tràn dầu có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo hoạt động chính xác của tất cả các ống và dây dẫn hoạt động, và tất cả các kết nối phải được chống rò rỉ một cách chặt chẽ.

Tất cả các van an toàn phải ở trong tình trạng hoạt động thích hợp để đường dây cung cấp rò rỉ có thể bị tắt ngay lập tức khi gặp sự cố tràn hoặc rò rỉ.

Tàu chở dầu không được làm sạch sau mỗi chuyến đi, nhưng chúng được làm sạch mỗi thập kỷ một lần hoặc tại thời điểm có một số vấn đề tắc nghẽn hoặc hoạt động khác.

Nếu có sự tích tụ bùn hoặc lắng đọng nước trong tàu chở dầu thì cần phải làm sạch ngay lập tức nếu không có thể dẫn đến ăn mòn các bộ phận hoặc thân tàu chở dầu.

Đôi khi, sự cố tràn trong các tàu nhỏ cũng chiếm một lượng rất lớn, chủ yếu là kết quả của hoạt động tiếp nhiên liệu hoặc hoạt động xả đáy. Trong các hoạt động này, dầu bốc lên với nước ở phần dưới cùng của tàu và được bơm ra ngoài.

Phương pháp làm sạch biển sau khi tràn dầu:

Dầu là một nhu cầu thiết yếu và là nguồn tạo ra doanh thu lớn cho nhiều quốc gia có trữ lượng dầu lớn. Do đó, việc vận chuyển dầu từ biển không bao giờ có thể chấm dứt thay vì chúng ta phải tìm kiếm những chuyến thám hiểm an toàn hơn. Chúng ta phải sẵn sàng cho mọi trường hợp khẩn cấp liên quan đến sự cố tràn dầu và làm sạch dầu từ biển.

Vì nước đặc hơn dầu, cái sau nổi lên khi được thải ra trong một vùng nước. Nó tạo thành một lớp vảy trên bề mặt nước và do đó tương đối dễ dàng để khử dầu từ biển hơn các chất ô nhiễm hóa học khác.

Các phương pháp làm sạch dầu tràn:

SỬ DỤNG PHAO QUÂY DẦU VÀ SKIMMER

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bằng cách sử dụng thiết bị được gọi là booms (phao quây dầu), hoạt động như một rào cản để ngăn dầu lan rộng. Khi đã ngăn được dầu lan, những chiếc thuyền được trang bị máy gọi là skimmer có thể hút dầu và tách nó ra khỏi nước. Skimmer có thể là thuyền, máy hút chân không, bọt biển hoặc dây hấp thụ dầu làm trôi dầu từ bề mặt nước trong phao quây dầu. Sau khi được xử lý thậm chí dầu có thể được sử dụng lại.

Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện và cũng kinh tế nhưng nó chỉ hoạt động khi dầu chưa lan rộng, nơi nước có tốc độ sóng nhỏ. Hoặc nếu các mảnh vụn có trong khu vực làm sạch dầu, nó có thể gây nghẹt hoặc làm tắc nghẽn skimmer.

SỬ DỤNG VẬT LIỆU/CHẤT HẤP THỤ DẦU

Các vật liệu hấp thụ có thể thân thiện hơn với môi trường: chúng hoạt động bằng cách hút dầu tràn, giống như một miếng bọt biển. Chất hấp thụ dầu hiệu quả hơn khi làm sạch một lượng nhỏ dầu trên đất hơn là xử lý tràn dầu trên biển. 

Một vài vật liệu hấp thụ như: tấm thấm dầu, sock thấm dầu, bộ kit xử lý dầu tràn đổ

Chất hấp thụ phổ biến như rêu than bùn, vermiculite (rơm) và cỏ khô.

Ưu điểm là những vật liệu này kinh tế và ít gây ô nhiễm

Tuy nhiên trên thực tế, sử dụng các vật liệu này trên mặt nước có thể tạo ra ô nhiễm hơn nữa khi chất hấp thụ trở nên đặc hơn nước sau khi hấp thụ dầu và có thể chìm xuống đáy biển.

ĐỐT TẠI CHỖ

Trong phương pháp này sẽ đốt cháy dầu nổi trên mặt nước, nó có thể loại bỏ hiệu quả 98% tổng lượng dầu bị đổ. 

Nó hoạt động hiệu quả khi ánh sáng ban ngày với gió nhẹ hoặc ngoài khơi và biển phẳng,  lớp dầu đủ dày và cần phải thực hiện nhanh chóng trước khi dầu bị lan rộng hơn.

Phương pháp này cũng không thân thiện với môi trường vì nó giải phóng khí độc từ quá trình đốt dầu ra môi trường cũng như gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường sinh thái.

PHÂN TÁN

Một số nhà khoa học cho rằng nên để dầu tràn ra để phân tán tự nhiên. Các quá trình vật lý tự nhiên trong môi trường sóng có năng lượng cao – nơi gió mạnh, dòng chảy và tác động của sóng giúp phá vỡ dầu. Tuy nhiên, nếu dầu đến môi trường năng lượng sóng thấp sẽ bị chôn vùi trong trầm tích và có thể tồn tại trong vài năm.

CÁC GIẢI PHÁP KHÁC

Một số phương pháp khác được sử dụng để làm sạch dầu tràn an toàn hơn từ biển là rửa nước nóng hoặc rửa bằng nước áp lực cao; thủ công; xử lý sinh học và phục hồi tự nhiên.

Rửa nước nóng được sử dụng khi không thể loại bỏ dầu từ các phương pháp cơ học hoặc thủ công. Với máy phun áp lực cao, nước ở nhiệt độ khoảng 170 độ C được phun và nước nóng này ở áp suất cao đẩy dầu vào trong nước. Sau đó sử dụng các công cụ như cần cẩu, xẻng, cac thiết bị nhằm dọn dẹp dễ dàng hơn. Tuy nhiên chỉ áp dụng khi dầu tràn gần bờ biển.

Trong phương pháp làm sạch dầu lao động thủ công, các dụng cụ cầm tay hoặc thiết bị cơ khí được sử dụng để làm sạch dầu. Điều này khiến tốn thời gian tuy nhiên đây là một phương pháp kinh tế khử dầu trên bờ biển. Ngoài ra, những nơi mà các phương thức khác gần như không thể sử dụng thì phương pháp này gần như là tốt nhất.

Phương pháp xử lý sinh học liên quan đến việc loại bỏ dầu bằng cách áp dụng các vi sinh vật cụ thể. Những vi sinh vật này phân rã phức hợp dầu thành các phân tử đơn giản hơn, việc phân hủy và làm sạch dễ dàng hơn.

Đôi khi phân bón được sử dụng để làm giảm dầu có thể gây ra những tác hại khác cho hệ sinh thái biển. Phục hồi tự nhiên là phương pháp đơn giản nhất cũng như không có tác dụng tiêu cực trong việc làm sạch dầu tràn.

Nguyên tắc chính của phương pháp này là tự làm sạch các con sông dẫn đến việc tự động loại bỏ dầu bằng cách bốc hơi hoặc phân rã tự nhiên bởi các sinh vật hiếu khí hoặc kỵ khí.

Đây là phương pháp thân thiện với môi trường nhất và rẻ hơn trong số tất cả. Tuy nhiên đây cũng quá trình tốn thời gian và thường được sử dụng cho các sự cố tràn dầu nhỏ.

Như vậy, Để ngăn ngừa tác động lan tràn khi sự cố xảy ra, với tùy từng trường hợp chúng ta lựa chọn giải pháp phù hợp nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do sự cố tràn dầu.

Tại CTCP Sotaville chuyên phân phối chính hãng số lượng lớn các sản phẩm tấm thấm dầu, sock thấm dầu và hóa chất, bộ kit chống tràn dầu, xử lý dầu tràn vãi… từ thương hiệu New Pig với giá thành cạnh tranh – tốt nhất thị trường.

Để được báo giá bán lẻ, đặt mua số lượng lớn khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

◾️Hotline: 096 295 1183/ 090 264 1183
◾️Email: info@sotaville.com.
◾️Địa chỉ: Lk21-8 KĐT mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *