Cách xác định vị trí lắp máy dò khí hiệu quả

“Cần bao nhiêu máy?”, “Nên lắp ở đâu?”. Đây là 2 câu hỏi thường gặp và cũng là 2 câu hỏi khó trả lời nhất về hệ thống phát hiện khí. Không như các thiết bị cảm biến an toàn khác, số lượng máy và vị trí lắp đặt các máy dò khí trong từng trường hợp thường không.

Các bản hướng dẫn cụ thể thường dựa trên các tiêu chuẩn như EN 60079-29-2 và các tiêu chuẩn khác về việc lựa chọn, lắp đặt, sử dụng và bảo trì thiết bị dò khí. Các quy tắc như NEC (Tiêu chuẩn mã điện của Mỹ) hay CEC (Tiêu chuẩn mã điện của Canada) cũng có thể được áp dụng. Ngoài ra, một số cơ quan quản lý cũng đưa ra các yêu cầu tối thiểu về phát hiện khí cho các ứng dụng nhất định.

Các tài liệu tham khảo này khá hữu ích, tuy nhiên chúng thường chỉ nói một cách rất khái quát, không đi sâu vào chi tiết. Vì chỉ nói chung chung nên khi gặp các trường hợp cụ thể ở các môi trường khác nhau rất khó để thực hiện theo. Vị trí của các máy dò phải được xác định theo lời khuyên của các chuyên gia có kiến ​​thức chuyên môn về phân tán khí, kết hợp với kiến ​​thức của các kỹ sư quá trình hoặc kỹ sư thiết kế thiết bị và nhân viên an toàn. Thỏa thuận đạt được về vị trí của các máy dò cũng cần được ghi lại.

Các máy dò nên được gắn ở nơi có nhiều khí nhất. Các vị trí cần bảo vệ nhiều nhất trong một nhà máy công nghiệp sẽ là xung quanh nồi hơi, máy nén khí, bể chứa có áp suất, xi lanh hoặc đường ống. Các khu vực nơi rò rỉ có nhiều khả năng xảy ra là van, đồng hồ đo, mặt bích, khớp chữ T, kết nối làm đầy hoặc thoát nước, vv

Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi chọ vị trí lắp đặt máy dò khí.

1. Để phát hiện các loại khí nhẹ hơn không khí (ví dụ: Metan và Amoniac), các máy dò phải được gắn ở trên cao và tốt nhất là sử dụng kèm nón thu khí.

2. Để phát hiện nặng hơn khí không khí (ví dụ Butan và SO2), máy dò phải được gắn ở dưới thấp

3. Kiểm tra cách thoát khí để đo theo dòng khí tự nhiên hoặc điều chỉnh dòng khí. Có thể gắn trong ống thông gió nếu cần.

4. Khi lắp đặt máy dò, cần cân nhắc các yếu tố tự nhiên như mưa, gió, lũ lụt,… Nếu lắp máy ngoài trời, cần trang bị thêm vỏ bảo vệ.

5. Sử dụng tấm che nắng cho máy dò nếu gắn máy dò trong điều kiện khí hậu nóng và dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.

6. Cần lưu ý quá trình hoạt động của dòng khí. Ví dụ, Butan và Amoniac thường nặng hơn không khí, nhưng nếu được giải phóng khỏi dây chuyền xử lý ở nhiệt độ cao hay với áp suất lớn, khí có thể bay lên thay vị chìm xuống.

7. Nên đặt máy dò xa những khu vực có áp suất cao như ống xả để luồng khí đi ra kịp hình thành đám mây khí. Việc này giúp máy đo chính xác hơn, tránh tình trạng dòng khí có tốc độ chảy lớn nên không phát hiện được.

9. Nên đặt nơi dễ tiếp cận để dễ dàng kiểm tra, bảo trì,…

10. Nên đặt máy dò hướng xuống dưới, ngăn bụi hoặc nước sẽ không tích tụ ở mặt trước của cảm biến và ngăn khí đi vào máy dò.

11. Khi cài đặt các thiết bị cảm ứng hồng ngoại đường dẫn mở, đảm bảo máy không bị che khuất.

12. Máy nên được lắp đặt tại vị trí chắc chắn và không bị rung.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi lắp đặt máy dò khí. Từng loại khí, từng khu vực từng nhu cầu đo lại có những yêu cầu riêng. Vị trí lắp, số lượng máy, loại máy, nhãn hiệu, cách lắp đặt,… cần được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác theo ý kiến của các chuyên gia.

Honeywell là thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, chuyên sản xuất các sản phẩm thương mại và tiêu dùng, dịch vụ kỹ thuật và hệ thống hàng không vũ trụ. Các sản phẩm Máy dò khí Honeywell được sử dụng tại khắp các nhà máy, công xưởng, tàu thủy,… trên toàn thế giới. Máy dò khí Honeywell cảm biến tốt, chống nước, chống bụi, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, góp phần đảm bảm an toàn cho người sử dụng.

Sotaville là đơn vị cung cấp chính hãng máy dò khí, đầu báo lửa và khẩu trang Honeywell. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ cho thuê máy dò khí cho những nhu cầu đo ngắn hạn. Khi mua các sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ từ Sotaville quý khách sẽ được hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt. Khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia là những kỹ sư được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có trình độ chuyên môn cao, tường tận được các kĩ thuật trong công việc. Quý khách sẽ không phải lo lắng việc lắp đặt máy thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *